Đồng hồ chạy chậm là do những nguyên nhân nào? Có thể tự khắc phục nếu đồng hồ bị chạy chậm được không? Sửa đồng hồ chạy chậm hết bao nhiêu tiền?

Đó có lẽ là những điều rất nhiều bạn đeo đồng hồ đang thắc mắc. Quang Lâm sẽ giải đáp những câu hỏi đó trong bài viết này nhé.


ĐỒNG HỒ CHẠY CHẬM DO NHIỆT ĐỘ

◆ Nếu nhiệt độ chỉ thay đổi chút ít thì đồng hồ của bạn chỉ chạy chậm ít bạn có thể đặt ngửa đồng hồ lên bàn vào ban đêm, đồng hồ của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Còn thông thường, trước khi đi ngủ bạn nên đặt đồng hồ úp lên trên bề mặt mềm để tránh bị xước mặt, và giảm tác hại do trọng lực gây ra lên các thiết bị bên trong nhé. Tùy từng nơi khác nhau trên thế giới mà cùng 1 thông số điều chỉnh nhưng đồng hồ lại có thể chạy nhanh hoặc chậm khác nhau, do đó tùy vào từng nơi mà cần điều chỉnh lại thông số cho phù hợp.

◆ Ví dụ bạn đang ở Hà nội vào mùa đông, nhưng khi chuyển vào TP HCM, nhiệt độ có thể chênh lệch tới 15 độ. Với những nhiếc đồng hồ thấp cấp tới trung cấp, không được sử dụng các vật liệu chống dãn nở, có thể các linh kiện sẽ bị dãn nở và khiến đồng hồ chạy chậm hơn.

◆ Nếu đồng hồ chạy chậm nhiều thì bạn cần mang đi căn chỉnh lại tại các địa chỉ uy tín nhé. Tại Bệnh viên đồng hồ, nếu chỉ cần căn chỉnh bạn có thể nhận lại đồng trong khoảng thời gian từ 15-20 phút, chi phí căn chỉnh thường khoảng 100-200 ngàn đồng.


ĐỒNG HỒ CHẠY CHẬM DO VA ĐẬP

Khi đồng hồ xảy ra tình trạng va chạm sẽ gây tác động đến nhiều bộ phận trong máy đồng hồ làm cho đồng hồ chạy chậm hoặc không chạy.

◆ Bánh răng xô lệch: Khi chiu tác động của lực, làm cho bộ máy không còn hoạt động trơn chu, đây là tình trạng phổ biến nhất khi đồng hồ bị va chạm mạnh.

◆ Xô lệch vành tóc: các cú sốc sẽ có thể ảnh hưởng đến vành tóc, làm lệch trục vành tóc khỏi vị trí nguyên bản. Thường chúng ta sẽ có một bộ phận là zip sốc để giảm mức tác động của lực, tuy nhiên với những lực mạnh hoặc ở một góc va chạm nào đó mà ảnh hưởng đến chuyển động của vành tóc.

◆ Tác động vào núm đồng hồ: Đây cũng là tình trạng rất phổ biến, phần núm đồng hồ được nối liền với các bánh răng trong bộ máy. Khi rơi, nếu núm đồng hồ bị tác động bởi lực sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ máy. thậm chi có thể cong hoặc rạn ti. Sẽ ảnh hưởng xấu tới đồng hồ và làm đồng hồ chạy chậm.

◆ Cần gạt nhanh chậm: Thường thì bộ phận này được làm khá chắc chắn, trừ khi dùng vật và tác động trực tiếp vào bộ phận này, sẽ khiến nó dịch chuyển (thường trong quá trình căn chỉnh nhanh chậm sẽ tác động tới cần gạt này). Nhưng với mức tác dục lực nhất định, ở một góc va chạm nhất định có thể làm dịch chuyển cần gạt nhanh chậm và làm đồng hồ chạy chậm.


ĐỒNG HỒ CHẠY CHẬM DO CHẠM KIM MẶT SỐ HAY MẶT KÍNH

◆ Kim chạm mặt số hoặc chạm kính dấn tới ma sát tăng, làm đồng hồ chạy chậm lại. Nếu chạm nhẹ bạn phải dùng kinh lúp mới quan sát đc. Nguyên nhân của điều này có thể là do lỗi lắp ráp của nhà sản xuất, hoặc do quá trình vận động va chạm mạnh dẫn tới lệch kim, hoặc cũng có thể do thợ tay nghề kém đặt kim không chính xác.Trường hợp này chỉ cần tháo đồng hồ ra đặt lại kim là được.

◆ Nếu lỗi do nhà sản xuất hoặc do thợ sửa thì bạn có thể liên hệ hãng hoặc nơi sửa để được bảo hành. Còn nếu do va chạm thì bạn cần mang đồng hồ đến địa chỉ uy tín để được hỗ trợ. Chi phí đặt lại kim đồng hồ thường khoảng từ 100.000đ đến 200.000đ với những dòng đồng hồ thông thường.


ĐỒNG HỒ CHẠY CHẬM DO KHÔ DẦU

◆ Máy đồng hồ cơ bị khô dầu dẫn tới ma sát giữa các bánh răng tăng lên cũng là nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ chạy chậm. Không chỉ vậy đồng hồ khô dầu lâu ngày có thể dẫn tới các bánh răng bên trong bị mòn, và làm giảm độ chính xác của đồng hồ sau này, có bảo dưỡng lại cũng không thể phục hồi được độ chính xác như ban đầu. Vậy nên bạn cần chú ý lau dầu bảo dưỡng cho đồng hồ sau thời gian sử dụng nhất định.


ĐỒNG HỒ CƠ CHẠY CHẬM DO TÍCH CÓT YẾU

◆ Thông thường, đồng hồ tự động (Automatic) chỉ cần đeo và vận động với cường độ trung bình trong khoảng 8 tiếng là đồng hồ sẽ tích đủ cót hoạt động trong khoảng 40 giờ. Nhưng sau một thời gian sử dụng có thể gặp hiện tượng đồng hồ không tích đủ cót dẫn tới đồng hồ chạy chậm nhiều hoặc là chết vặt, chết đêm.


ĐỒNG HỒ PIN CHẠY CHẬM DO LỖI IC

◆ IC được coi là bộ não của chiếc đồng hồ quartz, Lỗi IC là nguyên nhân làm đồng hồ chạy chậm thường thấy trên các loại đồng hồ Quartz.

◆ Có nhiều nguyên nhân khiến IC bị lỗi, nhưng phổ biến nhất là 3 nguyên nhân:

  • Lỗi IC do đồng hồ bị nước vào. 
  • Lỗi IC do pin đồng hồ bị chảy nước.
  • Lỗi IC do sử dụng pin không đạt tiêu chuẩn.

ĐỒNG HỒ PIN (QUARTZ) CHẠY CHẬM DO YẾU PIN

◆ Pin không đat tiêu chuẩn, pin tiếp xúc kém là 2 nguyên nhân thường thấy đối với đồng hồ Quazt chạy chậm do pin.

◆ Với một viên pin đủ tiêu chuẩn thời gian sử dụng có thể từ 2-3 năm. Với pin không đủ tiêu chuẩn thời gian sử dụng ngắn hơn, vì nguồn điện không đảm bảo. Pin này có thể chảy nước trong quá trình sử dụng, dẫn tới chết IC, hỏng các linh kiện khác. Lá tiếp xúc kém cũng là 1 nguyên nhân phổ biến thường thấy khi đồng hồ chạy chậm hoặc hay chết vặt.

Trường hợp này cần có máy móc chuyên dụng để test cẩn thận.